
ประมวลภาพกิจกรรม
ประชุมแนวทางการส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมล่องแพลำน้ำสรวยเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
วันที่ 4 เมษายน 2568
เวลา 10.00 น. นายเสริฐ ไชยยานันตา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยนางสาวมณฑา กิติมา นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ นางสาวเจียระไน สวามิวัศดุ์ เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย และนางสาวอัญชลี สุทา เจ้าหน้าที่ประสานงานช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย เข้าร่วมประชุมแนวทางการส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมล่องแพลำน้ำสรวยเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ณ เขื่อนแม่สรวย ตำบลแม่สรวย อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย โดยมีนายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในที่ประชุม พร้อมทั้งส่วนราชการระดับจังหวัด ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ และภาคเอกชน ประกอบด้วย ผู้ประกอบการแพ และผู้ประกอบการร้านอาหาร ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้
ในที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาให้ข้อเสนอแนะแนวทางการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยว กิจกรรมล่องแพเปียกลำน้ำสรวย ดังนี้
1. การจัดการปัญหาฝุ่นละออง เทศบาลตำบลเวียงสรวยได้ดำเนินการรดน้ำถนนบริเวณลำน้ำสรวย และถนนที่ใช้สัญจรทุกวันเพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง
2. ปัญหาการจัดการขยะ เทศบาลตำบลเวียงสรวยได้ดำเนินการรับผิดชอบในการนำขยะไปฝังกลบขุดบ่อ
3. การลงโซเชียลเกี่ยวกับแพเปียกลำน้ำสรวยในเพจข่าวต่างๆ ในด้านลบ ทางคณะกรรมการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำหลักฐานการโพส ลงตรวจสอบพื้นที่ได้ว่าบางโพสมีมูลความจริง จึงได้กล่าวตักเตือนและให้ปรับปรุงแล้ว แต่บางโพสไม่มีมูลความจริงซึ่งทำให้แพเปียกได้รับความนิยมลดลง
4. การกำหนดราคาอาหาร เครื่องดื่ม และบริการต่างๆ ให้ผู้ประกอบการกำหนดราคาอาหาร เครื่องดื่ม และบริการต่างๆ ตามข้อตกลงร่วมกันภายในกลุ่มแพเปียกลำน้ำสรวย อย่างเหมาะสม คุ้มค่ากับผู้ที่มาใช้บริการ และให้ผู้ประกอบการดำเนินการติดป้ายราคาอาหาร และสินค้าทุกชิ้นภายในร้านอย่างชัดเจน
5. การจำหน่ายสุรา แอลกอฮอล์ ทางสรรพสามิตได้ชี้แจงโทษปรับ การจำหน่ายสุรา แอลกอฮอล์โดยไม่มีใบอนุญาต ซึ่งมีค่าปรับ จำนวน 3,000 บาท และได้ดำเนินการปรับกับผู้ประกอบการที่ฝ่าฝืนเรียบร้อยแล้ว
6. กฎระเบียบข้อบังคับของกลุ่มแพเปียกลำน้ำสรวย ซึ่งทางกลุ่มแพเปียกลำน้ำสรวย มีกฎระเบียบข้อบังคับอยู่ หากมีกลุ่มแพเปียกกลุ่มใดฝ่าฝืน จะต้องถูกถอดถอนออกจากกลุ่ม
