• เปิดดู
    541
วัดสันต้นเปา แม่เจดีย์ใหม่

พิพิธภัณฑ์พระเครื่อง วัดพระธาตุแม่เจดีย์ อำเภอเวียงป่าเป้า เชียงราย

พระพุทธรูปทองคำโบราณ (สององค์ซ้าย) สร้อยวังวาลทองคำที่ฐานพระองค์กลาง
องค์กลางคือ พระพุทธรูปสิงห์หนึ่ง องค์ซ้ายคือ พระพุทธรูปสิงค์สาม
ตื่นตาตื่นใจครับ พิพิธภัณฑ์พระเครื่อง วัดพระธาตุแม่เจดีย์ เป็นครั้งแรกที่ได้มากราบไหว้บูชาพระพุทธรูปทองคำที่วัดแม่เจดีย์ ที่มีประวัติยาวนานเป็นร้อย ๆ ปี ที่ถูกค้นพบเมื่อไม่นาน (พ.ศ. 2550) นอกจากพระพุทธรูปทองคำล้ำค่าแล้ว ก็ยังมีสร้อยสังวาลโบราณ และพระเครื่องต่างๆ จากกรุวัดน้อยอีกมากมายครับ
ดูกันชัด ๆ ครับพระพุทธรูป ทองคำโบราณ (พระพุทธรูปสิงห์หนึ่ง)
เครื่องเครือบโบราณ
นอกจากพระพุทธรูป พระเครื่อง แล้วก็ยังมีการขุดค้นพบข้าวของเครื่องใช้โบราณ ถ้วย โถ เครื่องเครือบ มีด ขวาน หอก มากมายครับ

แม้แต่ตัวผมเองไม่ได้ศึกษาหรือสนใจเรื่องโบราณวัตถุมากนัก แต่เห็นแล้วก็อดไม่ได้ที่จะตื่นเต้น และ ชื่นชม โบราณวัตถุเหล่านี้มาก ๆ ครับ

สำหรับผู้ที่สนใจคงเป็นสถานที่น่าศึกษาค้นคว้ามาก ที่นี่จัดแสดงวัตถุโบราณได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยครับ ถ้ามีโอกาสต้องมาชมครับ


วัดพระธาตุแม่เจดีย์ ตั้งอยู่ที่บ้านแม่เจดีย์ใหม่  ถนนสายเชียงใหม่ - เชียงราย ตำบลแม่เจดีย์  อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ใกล้กับน้ำพุร้อน แม่ขะจานมีพระครูไพบูลย์พัฒนาภิรักษ์ เป็นเจ้าอาวาส
               พระธาตุแม่เจดีย์มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ พ.ศ. 1583 โดยพระเจ้าอโนรธามังช่อ ได้แต่งตั้งฑูตไปศรีลังกาเพื่อขอคัมภีร์หระไตรปิฎกกับพระพุทธรูปทำด้วยแก้ว มรกต จากลับเรือถูกพายุพัดหลงทางมาที่ปากแม่น้ำโขง จึงถูกกษัตริย์กัมพูชายึดเรือและสิ่งของไว้ทั้งหมด จากนั้นเป็นเวลาเกือบปี พระเจ้าอโนรธามังช่อทราบเรื่องเข้า จึงได้แต่งตั้งฑูตไปกัมพูชาเพื่อขอคืนพระไตรปิฎก ส่วนพระแก้วมรกตหากกษัตริย์กัมพูชาอยากได้ก็จะไม่ขอคืน แต่กษัตริย์กัมพูชาไม่ยอมคืนให้แม้แต่อย่างเดียว พระเจ้าอโนรธามังช่อจึงยกทัพพม่ามาทางเชียงลาว (เชียงรายในปัจจุบัน) เมื่อมาถึงตำบลแม่เจดีย์ (ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ ในปัจจุบัน) ก็ทรงสร้างพระเจดีย์ขึ้นเพื่อเป็นพุทธบูชาในปี พ.ศ. 1585 โดยองค์พระธาตุได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ 2 ครั้ง ครั้งแรกโดยชาวเงี้ยว แต่ไม่ทราบเวลาที่แน่ชัด ครั้งที่ 2 โดยพระครูไพบูลพัฒนาภิรักษ์ (ถวัลย์ ปรกฺกโม) เจ้าอาวาสวัดพระธาตุแม่เจดีย์องค์ปัจจุบัน ขณะขึ้นมาปฏิบัติธรรม เมื่อได้เห็นสภาพชำรุดทรุดโทรมขององค์พระธาตุเนื่องจากกาลเวลาและขาดการ บำรุงรักษา จึงได้เป็นผู้นำร่วมกับพุทธศานิกชนผู้มีจิตศรัทธา ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระธาตุฯ โดยได้รับการสนับสนุนจากกรมศิลปากร จนอยู่ในสภาพที่ทั่นคงและงดงามดังเช่นปัจจุบัน

                     สำหรับพระพุทธรูปทองคำนั้น เพิ่งมีการขุดค้นพบเมื่อเดือนธันวาคม 2550 จากการตัดถนนเพื่อปรับพื้นที่ทำถนนจากสวนสาธารณะบ้านชุ่มเมืองเย็นไปยังถนน อีกเส้นหนึ่ง ทำให้พบตลับสัมฤทธิ์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและวัตถุโบราณจำนวนหนึ่ง และในคืนนั้นเองท่านพระครูได้นิมิตถึง พระภิกษุสงฆ์ชื่อครูบาแสงมา มาบอกว่าจะพาไปเอาพระพุทธรูปทองคำและสมบัติต่างๆในบริเวณพื้นที่ที่ตัดถนน ซึ่งเป็นของนายอ้าย แสนบ่อแก้ว และกำชับให้สร้างพระเจดีย์ทรงพระเจดีย์บนดอยตุงองค์เดิมพร้อมอุโบสถหลัง หนึ่งด้วย เมื่อสะดุ้งตื่นท่านจึงตัดสินใจเดินทางไปยังจุดที่ได้นิมิตขึ้น และขุดพบพระพุทธรูปทองคำ 2 องค์ คือ พระพุทธรูปสิงห์หนึ่ง และพระพุทธรูปสิงห์สาม พร้อมสายสังวาลย์ 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม :: ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

โทร / แฟ็กซ์ :: เทศบาลตำบลแม่เจดีย์ใหม่

โฮมเพจ / เว็บไซต์ :: http://banjong4000.blogspot.com/2014/03/blog-post_6639.html